Loading

Những kiêng kỵ cần tránh khi đi lễ chùa đầu năm 2019

12/12/2018 16:38

Chùa là nơi thờ Phật, cũng là nơi sinh hoạt tín ngưỡng công cộng của người Việt Nam từ xưa tới nay. Cùng tìm hiểu những điều cấm kỵ không nên làm khi đi Lễ Chùa đầu năm có thể rất đơn gian nhưng bạn chưa được biết.

Đi lễ chùa không chỉ là tục lệ mà đây còn được xem là nét đẹp trong văn hóa của người Việt. Tuy nhiên việc đi lễ chùa sao cho đúng, không phải ai cũng biết, đặc biệt là người trẻ. Dưới đây sẽ là những điều kiêng kỵ mọi người cần biết khi đi chùa vào đầu năm 2019.

 

Nguyên tắc ra vào chùa


Khi bạn đi lễ nên đi từ cửa Giả Quan tức là bên phải của cổng Tam Quan vào chùa. Sau đó bạn sẽ đi ra bằng cửa không quan tức là bên trái của mình (bên trái). Bạn nên nhớ rằng không bước vào cửa chính giữa (Trung Quan) cũng như dẫm lên bậu cửa mà bạn phải bước qua bậu cửa. Nếu bạn không làm đúng như vậy, tức là bạn đang phạm vào tội bất kính. Cũng theo quan niệm xa xưa, thì cửa Trung quan chỉ dành cho bậc cao tăng,Thiên tử, khoa bảng ra vào chùa. Bởi vậy hiện nay nhiều chùa ngày thường sẽ không mở cửa chính.
 
– Khi bạn vào chùa, bạn nên chú ý về cách xưng hô để chào trụ trì và tăng ni trong chùa. Bạn sẽ dùng Phật danh “A di đà Phật” thay cho tên gọi để mở lời chào trong chùa. Với nhà sư thì xưng là A di đà Phật, bạch thầy,… và xưng mình là con. Xưng hô như vậy tức là nhìn thấy tăng mà tưởng nhớ thầy Thích Ca Mâu Ni, xưng hô như vậy là đang xưng hô với Đức Thích Ca. Khi thưa gửi gì với nhà sư thì đều chắp tay hình búp sen.  Đồng thời khi trở về bạn cũng nên dùng câu này để tạm biệt, công đức mang lại vô lượng, cho cả người vãn cảnh và nhà chùa.

– Khi đi lễ chùa bạn nên thắp hương ở đỉnh đặt bên ngoài, nên hạn chế thắp hương bên trong chùa. Vì nếu làm như vậy sẽ có thể gây ảnh hưởng đến tượng Phật, pháp khí. Khi thắp bạn nhớ chỉ cắm 1 nén hương vào bát hương, nếu bát hương có hương rồi không cần cắm tiếp. Bạn nên nhớ rằng không nên cắm hương tùy tiện vào đồ lễ, tay tượng hay gốc cây….
– Khi bạn đi chùa muốn lưu lại khắc thiêng liêng này, nhưng bạn nên nhớ rằng không nên chụp ảnh, quay phim tùy tiện ở trong chùa. Trong chùa hiện nay có đặt biển cấm quay phim hay chụp ảnh thì bạn nên tuân theo.

– Khi bạn lễ nên nhớ kỹ chỉ được đứng lễ hoặc quỳ chếch sang bên một chút. Không nên đứng lễ hoặc quỳ chính giữa Phật đường lễ Phật vì đó là nơi vị trí tối cao chỉ dành riêng cho trụ trì.

– Khi đi lễ chùa bạn không nên tự ý sử dụng hay mang bất kỳ đồ đạc gì của nhà chùa về làm cảu riêng cho mình.
 
– Tiếp đến là nêu bạn vào Phật đường và Tam Bảo để lễ thì tuyệt đối không nên đi giày dép, nhai trầu hay hút thuốc.

– Khi bạn đứng trước tượng Phật hãy nghiêm trang và cung kính, không khệnh khạng trước Tam Bảo hay nhìn xung quanh lung tung. Nếu muốn nhìn tượng Phật thì bạn nên đứng từ ngoài để quan sát.

– Chùa là nơi thanh tịnh nên khi bạn vào lễ chùa thì không nói chuyện gây ồn ào, bình phẩm, nhồi hoặc nằm trong phật đường. Không chạy qua chạy lại, không tùy tiện hắt hơi sổ mũi, khạc nhổ… ở gần khu vực Phật điện, Tam Bảo.

– Bạn nên lưu công đức dù ít hay nhiều khi sử dụng đồ của chùa như ăn uống hay thụ lộc.

– Khi đi lễ có trẻ con, bạn nên canh chừng không để trẻ em chạy loạn tam bảo, nghịch ngợm các đồ tế khí, sờ mó tượng phật…
– Không được tùy ý nói năng lung tung, làm ồn bất kính đối với Phật, Thánh. Cũng không được có thái độ thiếu cung kính như tùy tiện dùng tay chỉ trỏ vào tượng Phật.

– Khi di chuyển nếu thấy người khác đang quỳ lạy thì không nên cắt ngang.

– Khi bạn muốn làm lễ, không nên quỳ ở phía đằng sau những người họ đang đứng để thắp hương.

Xem thêm: Bảng xem sao chiếu mệnh 2019 - Phong thủy phát tài

                   Lễ dâng sao giải hạn đầu năm mới 2019- Phong Thủy Phát Tài

 

Sắm sửa lễ vật


Khi đến dâng hương tại các chùa bạn chỉ được sắm các lễ chay như: Hương, hoa tươi, quả chín, oản phẩm, xôi, chè. Không nên đặt lễ mặn như: trâu, dê, lợn, thịt gà, giò, ở khu vực Phật điện tức là chính điện, là nơi thờ tự chính của ngôi chùa. Bạn chỉ có thể được chấp nhận nếu như trong khu vực chùa có thờ tự các vị Đức Ông, Thánh, Mẫu và chỉ dâng đặt tại bàn thờ hay điện thờ.

– Hoa tươi lễ Phật thường bao gồm như là hoa huệ, hao mẫu đơn, hoa hồng, hoa sen. hoa ngâu…Tuyệt đối không dùng các loại hoa tạp, hoa dại.
– Hoa quả để dâng lên bàn thờ tốt nhất là các loại quả như thanh long, bưởi, nho, táo, hồng…

– Không chuẩn bị vàng mã, tiền âm phủ để dâng cúng Phật tại chùa. Nếu có sửa lễ này thì đặt ở ban thờ thần linh, Thánh Mẫu hay ở ban thờ Đức Ông. Tiền thật cũng không nên đặt lên hương án của chính điện mà bạn nên bỏ vào hòm công đức để tránh dung tục hóa.

– Khi bạn có dự định dâng lễ hương phật ở chùa, thì trước ngày đó bạn nên chay tịnh trong đời sống sinh hoạt ngày thường như là ăn chay, kiêng giới, làm việc thiện.

Lựa chọn trang phục phù hợp khi đi lễ chùa
 

Các bạn biết rồi đấy, chùa là nơi linh thiêng thờ phật, là cõi thanh tịnh vài vậy khi bạn đi lễ chùa cần chú ý về trang phục của mình. Khi vào chùa bạn cần mặc quần áo dài, kín cổ, giản dị, sạch sẽ, đặc biệt không mặc váy ngắn, quần cộc, áo hở hang, lòe loẹt. Tránh gây phản cảm, thể hiện sự thiếu tôn trọng với thần thánh, tổ tiên, đồng thời có thể phát sinh những hệ quả xấu do trang phục không phù hợp.

Cầu nguyện


Theo quan niệm của nhà Phật, Phật chỉ phù hộ an bình, che chở cho chúng sinh là con Phật chứ không thể phù hộ đường tài lộc hay công danh. Nếu muốn cầu về những đường này, bạn có thể đi đến các đình, đền. Vì vậy, khi chúng ta làm lễ cầu tới cửa Phật chỉ nên cầu xin phật phù hộ và che chở.

Lộc chùa


– Khi đi lễ về nhiều có thói quen mang các đồ ở đình chùa về đặt lên bàn thờ nhà mình, để đem lại may mắn nhưng như vậy là sai lầm và nên từ bỏ. Bạn cúng không nên lấy lộc mang về đặt hoặc bàn thờ nhà mình.

Khi đi lễ chùa bạn có thể lấy lộc bánh kẹo về hay là bật lửa nhưng nên nhớ không đặt lên bàn thờ nhà mình
Khi đi lễ chùa bạn có thể lấy lộc bánh kẹo về hay là bật lửa nhưng nên nhớ không đặt lên bàn thờ nhà mình
– Các bạn có thể lấy lộc là bánh kẹo, bao diêm, bật lửa về để dùng nhưng tuyệt đối đều không mang về đặt lên bàn thờ.

– Bạn cũng không nên lấy bùa, phù chú…để mang về nhà và càng không nên đặt lên bàn thờ tổ tiên hoặc cho vào ví. Điều này sẽ không mang lại cho bạn may mắn nào hết.

Công đức


– Khi bạn muốn công đức cho chùa thì bạn chỉ cần đặt tiền vào hòm công đức, không cần lấy giấy chứng nhận công đức. Nếu có lấy cũng không nên mang về đặt lên bàn thờ nhà mình để báo công mà nên hóa vàng giấy này.
– Đã là tiền thật thì tất cả đều phải được bỏ vào hòm công đức chứ không nên đặt trên bàn thờ hoặc đặt vào tay tượng.

Trên đây là bài viết chúng tôi đã nói về những điều cấm kỵ các bạn không nên làm khi đi lễ chùa vào ngày thường hay là dịp đầu năm mới. Hy vọng qua bài viết của chúng tôi, sẽ giúp bạn tránh được những điều cấm kỵ khi đi lễ chùa. Đem lại cho bản thân và gia đình bạn thật nhiều may mắn trong năm 2019 nhé.

Ngoài ra phong thủy phát tài còn có những vật phẩm phong thủy bổ sung vượng khí, tài vận cho mọi người trong gia đình như: vòng tay phong thủyphật bản mệnh, tỳ hưu phong thủyquả cầu phong thủychuông gió phong thủyđồ chơi ô tô phong thủyrùa hàn long mạchcúng cầu an, trấn trạch an giacúng lễ đầu năm công ty làm ăn phát đạt, thác khói trầm hương phong thủy, ... để mọi người có thể tham khảo và đưa ra lựa chọn các vật phẩm may mắn của mình. 

Khách hàng có nhu cầu Tư Vấn Phong Thủy - Nghi Lễ Cầu An Giải Hạn Tại Nhà

 Xin Liên Hệ:PHONG THỦY PHÁT TÀI - 0982.486.995

You will be always aware of all business and financial news !